Bình Dương phát triển khu công nghiệp theo hướng thông minh, sinh thái

Tỉnh Bình Dương có trên 30 cụm và khu công nghiệp, tỉnh định hướng dần chuyển đổi các khu công nghiệp truyền thống sang thông minh và sinh thái.

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/binh-duong-phat-trien-khu-cong-nghiep-theo-huong-thong-minh-sinh-thai-1209545.ldo

Nhận xét

 1. Phát triển công nghiệp bền vững

  Ngày 27.6 diễn ra Hội thảo về nghiên cứu tiền khả thi về tiềm năng phát triển của Khu công nghiệp sinh thái (EIP) tại Bình Dương. Hội thảo do Tổng công ty Becamex IDC (Becamex IDC) và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp tổ chức. Dự hội thảo có lãnh đạo tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp và nhiều chuyên gia trên thế giới.

  Tại hội thảo các chuyên gia đã chia sẻ kiến thức, cùng nhau thúc đẩy sự phát triển công nghiệp bền vững và thân thiện với môi trường.

  Các vấn đề cụ thể được đưa ra bàn thảo như: giới thiệu về dự án của Ngân hàng Thế giới và Becamex IDC, chia sẻ kinh nghiệm từ Hàn Quốc về phát triển EIP và các chương trình Khu công nghiệp xanh và thông minh; đánh giá cơ bản về các Khu công nghiệp ở Việt Nam, bối cảnh pháp lý, những thuận lợi và thách thức về thể chế liên quan đến quản trị EIP; chương trình hành động EIP cho Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Bàu Bàng; lựa chọn công nghệ, đánh giá tác động của việc thực hiện EIP tại Việt Nam, giới thiệu về Bộ công cụ EIP cho Khu công nghiệp hoàn toàn mới và tổng quan về lộ trình phát triển EIP sắp tới.

  Theo Ban tổ chức, để hỗ trợ cam kết của Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển EIP, Ngân hàng Thế giới đã khởi xướng một dự án hỗ trợ kỹ thuật. Dự án này nhằm đánh giá tính khả thi của việc phát triển EIP tại các Khu công nghiệp được lựa chọn trên cả nước, với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và chính quyền các tỉnh trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh về môi trường cho các ngành sản xuất của họ thông qua việc thành lập các Khu công nghiệp sinh thái. Becamex IDC và tỉnh Bình Dương được chọn là đối tác chính cho dự án này.

  Sự phát triển của EIP ở Bình Dương được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm làm giàu tri thức, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và tiết kiệm chi phí. Bằng cách thiết lập EIP được quốc tế công nhận, Bình Dương không chỉ thu được những hiểu biết có giá trị và giám sát hiệu suất, mà còn trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và FDI hàng đầu.

  Ngoài ra, việc triển khai EIP giúp giảm chi phí sản xuất, cải thiện xếp hạng khử cacbon và nâng cao khả năng cạnh tranh của cả nhà đầu tư và Khu công nghiệp.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyển đổi các KCN truyền thống sang thông minh và sinh thái.

  Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã có hơn 25 năm phát triển, trở thành một trong những vùng sản xuất công nghiệp lớn trên cả nước. Các KCN phát triển trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế toàn tỉnh. Cơ cấu kinh tế Bình Dương tính đến nay đã dịch chuyển theo đúng định hướng với tỷ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ chiếm xấp xỉ 90%; quy mô kinh tế đạt 408.861 tỉ đồng, gấp 104,3 lần năm 1997.

  Bình Dương xác định phát triển công nghiệp bền vững là một trong những tiền đề quan trọng cho sự phát triển tỉnh nhà.

  Tỉnh Bình Dương định hướng chuyển đổi các KCN truyền thống sang mô hình KCN thông minh - sinh thái. Đồng thời, tập trung thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, thân thiện môi trường, nâng cao chất lượng lao động, tạo ra giá trị gia tăng cao.

  Hiện nay, sản xuất công nghiệp của tỉnh đang nghiên cứu chuyển hướng sản xuất sang xu hướng tự động hóa, quy trình sản xuất thông minh và sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giá trị xuất khẩu lớn, gắn sản xuất với phát triển dịch vụ công nghiệp.

  Trên tinh thần đó, Bình Dương luôn chú trọng công tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong ngành công nghiệp, nhằm tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm tài nguyên, đảm bảo các yếu tố môi trường bền vững và đóng góp vào thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn sinh thái.

  Theo ông Mai Hùng Dũng, tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định mục tiêu “Phấn đấu xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước”. Trong đó, Bình Dương xác định phát triển công nghiệp bền vững là một trong những tiền đề quan trọng cho sự phát triển tỉnh nhà.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa ở Bình Dương

1 người nghi bị nước mưa lớn cuốn mất tích ở Bình Dương

Khởi tố thêm 2 bị can vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết

Bình Dương tuyển dụng 30.000 lao động, chủ yếu không đòi hỏi bằng cấp

Nổ lớn ở tầng hầm chung cư tại Bình Dương, ít nhất 3 người bị thương

Nguyên nhân nhóm người đi xe tải tấn công nhân viên cây xăng ở Bình Dương