5 mối nguy hiểm khi không ăn cơm, mì trong thời gian dài

Một số người cho rằng cơm, mì là “thủ phạm” dẫn đến béo phì, tiểu đường nên không ăn chúng. Tuy nhiên, ăn quá ít lương thực chính trong một thời gian dài có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe.

Không ăn cơm trong một thời gian dài có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe. Ảnh: Hạ Mây

Tăng nguy cơ tử vong

Trong một nghiên cứu được công bố trên The Lancet Public Health, các nhà nghiên cứu đã chọn dữ liệu từ 15.428 đối tượng từ 45 đến 64 tuổi.

Một nghiên cứu về mối quan hệ giữa lượng carbohydrate (thực phẩm chính) và nguy cơ tử vong đã tìm thấy mối quan hệ hình chữ U giữa lượng carbohydrate và nguy cơ tử vong. Khi lượng carbohydrate hằng ngày chiếm 50-55% năng lượng thì đối tượng có nguy cơ tử vong thấp nhất, khi lượng carbohydrate ăn vào dưới 40% hoặc trên 70% thì nguy cơ tử vong tăng lên.

Táo bón

Những người ăn ít thức ăn chủ yếu có xu hướng giảm tổng lượng thức ăn đưa vào cơ thể, do đó lượng thức ăn dư thừa cũng sẽ giảm đi.

Khi giảm đến một mức độ nhất định, cơ thể không thể kích thích nhu động ruột. Một lượng nhỏ phân sẽ nằm lại trong đường ruột và nước dễ dàng được ruột già hấp thụ, sau đó làm cho khô và cứng, gây táo bón.

Hôi miệng

Cơ thể không tiêu thụ đủ carbohydrate để tạo năng lượng nên chỉ có thể tiêu thụ chất béo và protein để tạo năng lượng. Khi cơ thể chuyển hóa những chất này sẽ dễ dàng sinh ra xeton, mùi vị của xeton tương tự như mùi của trái cây thối, sẽ khiến cơ thể con người tạo ra mùi khó chịu, đặc biệt là trong miệng.

Mệt mỏi

Lượng thức ăn chính nạp vào quá ít sẽ dễ dẫn đến năng lượng cung cấp cho não không đủ, hạ đường huyết và các biểu hiện khác. Đồng thời cơ thể sẽ cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, suy nhược trong sinh hoạt, khó nạp năng lượng.

Rụng tóc

Ăn quá ít thực phẩm chính tương đương với việc ăn kiêng để giảm cân, dễ khiến tóc không nhận đủ dinh dưỡng, từ đó gây rụng tóc.

Theo: Lao Động
Nguồn: https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/5-moi-nguy-hiem-khi-khong-an-com-mi-trong-thoi-gian-dai-1135889.ldo

Nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa ở Bình Dương

1 người nghi bị nước mưa lớn cuốn mất tích ở Bình Dương

Khởi tố thêm 2 bị can vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết

Bình Dương tuyển dụng 30.000 lao động, chủ yếu không đòi hỏi bằng cấp

Nổ lớn ở tầng hầm chung cư tại Bình Dương, ít nhất 3 người bị thương

Nguyên nhân nhóm người đi xe tải tấn công nhân viên cây xăng ở Bình Dương