Nguyên nhân khiến công nhân rút bảo hiểm xã hội một lần

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/nguyen-nhan-khien-cong-nhan-rut-bao-hiem-xa-hoi-mot-lan-1126501.ldo

Nhận xét

 1. Khi bị ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, nhiều công nhân, lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần. Việc nhận bảo hiểm xã hội một lần gây ra nhiều hệ luỵ, khiến thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó không được bảo lưu.

  NLĐ chưa hiểu hết lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm xã hội

  Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh, trong 11 tháng đầu năm 2022, có 99.615 người nhận bảo hiểm xã hội một lần với số tiền được chi trả hơn 6.610 tỉ đồng. Con số này tăng một chút so với cùng kỳ năm 2021.

  Cụ thể, 11 tháng đầu năm 2021 có 99.155 người nhận bảo hiểm xã hội một lần với số tiền được chi trả là hơn 6.120 tỉ đồng.

  Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua, một bộ phận người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập nên đã quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần.

  Theo ông Huân, nguyên nhân thứ hai dẫn đến thực trạng trên là vì người lao động chưa hiểu rõ vai trò, tác dụng của các chính sách Bảo hiểm xã hội, đặc biệt là chế độ hưu trí. Vì vậy, rất nhiều người lao động không thấy được lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm xã hội về lâu dài, cũng như tác hại của rút Bảo hiểm xã hội một lần.

  Tiếp nữa, các chế độ, chính sách về Bảo hiểm xã hội nói riêng và chính sách an sinh xã hội nói chung cũng còn những bất cập, chưa đảm bảo tính hấp dẫn, linh hoạt.

  Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, tình trạng hưởng bảo hiểm xã hội một lần gia tăng trong bối cảnh tốc độ bao phủ bảo hiểm xã hội chậm còn có thể dẫn đến nguy cơ mất an ninh thu nhập tuổi già, làm tăng gánh nặng ngân sách chi trợ cấp hỗ trợ cho người già sau này.

  Ông Huân cho rằng, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động, cần điều chỉnh Luật Bảo hiểm xã hội phù hợp với yêu cầu thực tiễn giúp người lao động an tâm đóng bảo hiểm xã hội.

  Lợi trước mắt, hại lâu dài

  Cũng trao đổi về việc người dân rút bảo hiểm xã hội một lần, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, việc nhận bảo hiểm xã hội một lần được coi là “lợi trước mắt, hại lâu dài”, bởi toàn bộ thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội trước đó của người lao động không được bảo lưu.

  Đồng thời, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều so với tham gia cho đến khi đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

  Về lương hưu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phân tích, mức lương hưu không phải là một mức cố định tại thời điểm nghỉ hưu mà định kỳ được điều chỉnh tăng để đảm bảo giá trị. Trong 2 năm qua, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng lương hưu đã được điều chỉnh với mức chung là 7,4% từ ngày 1.1.2022.

  Người hưởng lương hưu cũng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ khi hưởng lương hưu đến khi mất với quyền lợi hưởng cao (mức hưởng bảo hiểm y tế của người nghỉ hưu là 95%, trong khi mức hưởng bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là 80%).

  Trong giai đoạn tuổi già, nguy cơ đối mặt nhiều hơn với ốm đau, bệnh tật nên việc được chia sẻ phần lớn nguồn kinh phí khám chữa bệnh từ Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình họ.

  Bên cạnh đó, trong thời gian hưởng lương hưu, không may người hưởng lương hưu qua đời thì thân nhân sẽ được hưởng chế độ tử tuất, bao gồm: Trợ cấp mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người hưởng lương hưu chết; trợ cấp tuất hằng tháng (mức trợ cấp bằng 50% hoặc 70% mức lương cơ sở); hoặc trợ cấp tuất một lần.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa ở Bình Dương

1 người nghi bị nước mưa lớn cuốn mất tích ở Bình Dương

Khởi tố thêm 2 bị can vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết

Bình Dương tuyển dụng 30.000 lao động, chủ yếu không đòi hỏi bằng cấp

Nổ lớn ở tầng hầm chung cư tại Bình Dương, ít nhất 3 người bị thương

Nguyên nhân nhóm người đi xe tải tấn công nhân viên cây xăng ở Bình Dương