Nghiên cứu mới: Con người sẽ 'biến dạng' đáng sợ vì smartphone, laptop

Nguồn: https://tuoitre.vn/nghien-cuu-moi-con-nguoi-se-bien-dang-dang-so-vi-smartphone-laptop-20221107172414461.htm

Nhận xét

 1. Lưng gù, cột sống lệch, ngón tay co thắt, 'mọc' thêm mí mắt... Một dự án nghiên cứu cảnh báo việc sử dụng công nghệ quá nhiều có thể hình thành những bất thường đối với cơ thể con người tương lai.

  TollFreeForwarding (nhà cung cấp số điện thoại ảo quốc tế & dịch vụ chuyển tiếp cuộc gọi quốc tế số 1 trên thế giới) đã ủy quyền cho một nhóm nghiên cứu về con người tương lai trong thời đại công nghệ.

  Các nhà nghiên cứu đã hợp tác với một nhà thiết kế 3D để tạo ra hình ảnh của một "con người tương lai", theo trang Interesting Engineering.

  Để chỉ ra tác động của công nghệ đối với cơ thể con người, đặc biệt là trong một thời gian dài, nhóm đã tham khảo các nghiên cứu khoa học và ý kiến ​​chuyên gia về chủ đề này - cụ thể là những tác động tiêu cực mà công nghệ có thể gây ra đối với cơ thể con người.

  Các nhà nghiên cứu đặt tên cho mô hình 3D là "Mindy".

  Thiết kế trong ảnh dựa trên việc sử dụng điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các dạng công nghệ khác liên tục trong thời gian dài.

  Hiệu ứng trên lưng

  Các nhà nghiên cứu dự đoán Mindy sẽ bị gù lưng trong tương lai.

  Điều này có thể là do việc sử dụng quá nhiều các đồ vật công nghệ hiện đại, ảnh hưởng đến cách mọi người ngồi và đứng.

  Họ tin rằng nhìn xuống điện thoại thông minh và nhìn lên màn hình máy tính liên tục có thể làm căng các bộ phận của cơ thể, dẫn đến lưng cong và cột sống bị lệch.

  "Dành hàng giờ nhìn xuống điện thoại làm căng cổ và khiến cột sống của bạn mất thăng bằng. Do đó, các cơ ở cổ của bạn phải cố gắng nhiều hơn để nâng đỡ đầu của bạn", ông Caleb Backe, một chuyên gia về sức khỏe tại Maple Holistics, cho biết.

  Ông cũng đề cập việc ngồi trước máy tính hàng giờ có thể kéo phần thân ra phía trước hông, thay vì phần thân thẳng hàng với phần hông.

  Cánh tay và bàn tay thay đổi

  Một đặc điểm dễ nhận thấy khác của hình ảnh 3D, từ việc thường xuyên lướt trên màn hình các thiết bị di động dẫn đến các ngón tay bị co thắt và đau, các nhà nghiên cứu gọi là hiện tượng "vuốt văn bản" (Text Claw), hay còn được gọi là "hội chứng đường hầm cubital" - một tình trạng dây thần kinh ở khuỷu tay gây tê các ngón tay.

  "Một vài năm trước, việc sử dụng Internet trên thiết bị di động đã vượt qua máy tính để bàn và giờ đây chúng ta nắm giữ Internet trong tay. Tuy nhiên, cách chúng ta cầm điện thoại có thể gây căng thẳng ở một số điểm tiếp xúc nhất định - gây ra hiện tượng "vuốt văn bản", tiến sĩ Nikola Djordjevic, bác sĩ và đồng sáng lập của Med Alert Help, cho biết.

  Con người tương lai cũng có thể bị khuỷu tay gập 90⁰ do sử dụng công nghệ quá mức.

  Cổ cũng sẽ bị ảnh hưởng

  Tư thế của Mindy cũng cho thấy tác động của công nghệ lên cổ.

  "Khi bạn đang làm việc trên máy tính hoặc nhìn xuống điện thoại, các cơ ở sau cổ phải co lại để giữ đầu bạn ngẩng lên. Bạn càng nhìn xuống, các cơ càng phải hoạt động khó khăn hơn để giữ đầu bạn ngẩng cao", tiến sĩ K. Daniel Riew, bác sĩ tại Bệnh viện New York-Presbyterian Orch Spine, giải thích.

  Những thay đổi liên quan đến đầu

  Nghiên cứu dự đoán con người trong tương lai sẽ có hộp sọ dày hơn để bảo vệ não khỏi bức xạ từ điện thoại thông minh, đồng thời não chúng ta cũng sẽ nhỏ đi.

  Ngoài ra, con người sẽ phát triển mí mắt thứ hai để bảo vệ mắt khỏi căng thẳng và quá nhiều ánh sáng xanh khi tiếp xúc với màn hình.

  Ông Kasun Ratnayake, nhà nghiên cứu tại Đại học Toledo (Mỹ), cho biết: "Con người có thể phát triển mí mắt bên trong lớn hơn để ngăn tiếp xúc với ánh sáng quá mức, hoặc thủy tinh thể của mắt có thể được phát triển theo hướng tiến hóa để chặn ánh sáng xanh đến".

  Theo: Tuổi Trẻ

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa ở Bình Dương

1 người nghi bị nước mưa lớn cuốn mất tích ở Bình Dương

Khởi tố thêm 2 bị can vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết

Bình Dương tuyển dụng 30.000 lao động, chủ yếu không đòi hỏi bằng cấp

Nổ lớn ở tầng hầm chung cư tại Bình Dương, ít nhất 3 người bị thương

Nguyên nhân nhóm người đi xe tải tấn công nhân viên cây xăng ở Bình Dương