Hỗ trợ kịp thời công nhân để phòng chống nạn tín dụng đen cuối năm

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/ho-tro-kip-thoi-cong-nhan-de-phong-chong-nan-tin-dung-den-cuoi-nam-1118138.ldo

Nhận xét

 1. Do ảnh hưởng của việc thiếu đơn hàng, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giảm thời giờ làm việc dẫn đến đời sống NLĐ gặp khó khăn. Để phòng chống nạn tín dụng đen trong công nhân dịp cuối năm, các cấp công đoàn TPHCM đã có nhiều giải pháp hỗ trợ.

  Công nhân khó khăn có thể vay từ CEP

  Mới đây, khi Công ty TNHH Tỷ Hùng (Q. Bình Tân, TPHCM) thông báo chấm dứt HĐLĐ với gần 1.200 CN do thiếu đơn hàng, ngay lập tức các cấp CĐ đã hỗ trợ cho CN gặp khó khăn, tránh rơi vào nạn tín dụng đen. Ông Nguyễn Anh Vịnh - Giám đốc Tổ chức tài chính vi mô CEP chi nhánh Bình Tân - cho biết, sau khi biết thông tin, chi nhánh đã cử nhân viên đến làm việc với CĐCS của Công ty Tỷ Hùng để nắm bắt nhu cầu vay vốn của CN. Trước mắt đã gặp gần 100 CN của Công ty Tỷ Hùng có nhu cầu vay vốn.

  Ông Vịnh cho biết thêm, hiện nay CEP đã có mặt ở hầu hết các địa phương của TPHCM. NLĐ của công ty chỉ cần CĐCS xác nhận sẽ được CEP làm thủ tục cho vay vốn; người đã chấm dứt HĐLĐ có nhu cầu vay vốn thì về nơi đang sinh sống để xác nhận, được khu phố hướng dẫn gặp nhân viên CEP phụ trách địa bàn để làm thủ tục.

  “Từ đầu năm đến nay, CEP chi nhánh Bình Tân đã giúp 1.768 khách hàng là CNLĐ vay trên 44,3 tỉ đồng. Từ nay đến cuối năm, do một số doanh nghiệp gặp khó khăn về đơn hàng phải chấm dứt HĐLĐ với CN hoặc giảm giờ làm, nên dự kiến nhiều CN sẽ gặp khó khăn. Chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị hỗ trợ thêm 150 lượt CN vay khoảng 3 tỉ đồng để tránh trường hợp CNLĐ do khó khăn phải tìm đến tín dụng đen”, ông Vịnh nói.

  Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân - cho biết, để phòng, chống nạn tín dụng đen dịp cuối năm, LĐLĐ quận đã đẩy mạnh tuyên truyền về hệ lụy của vấn đề này. Đồng thời, yêu cầu các CĐCS trực thuộc tăng cường tuyên truyền cho CN có nhu cầu vay vốn thì liên hệ với chi nhánh CEP để được vay vốn lãi suất thấp. Song song đó, các CĐCS cần liên hệ với các ngân hàng để có những gói vay ưu đãi cho CNLĐ.

  Chú trọng chăm lo đoàn viên, công nhân bị mất việc

  Mới đây, CĐCS Nissei Electric Việt Nam đã đến thăm và tặng quà đột xuất cho một số trường hợp CN gặp khó khăn, trong đó có những trường hợp rất thương tâm như có chồng chết vì COVID-19 hoặc con cái bị bệnh nan y phải chữa trị dài ngày rất tốn kém... Hầu hết những trường hợp này đều phải tốn kém chi phí điều trị, trong khi thu nhập của CN thấp, không có tích lũy.

  Bà Trần Thị Hồng Vân - Chủ tịch CĐ Công ty Nissei Electric Việt Nam - cho biết, mức hỗ trợ của CĐCS không nhiều, nếu NLĐ quá khó khăn, CĐ sẽ phát động và quyên góp CN trong công ty ủng hộ. Theo bà Vân, CN gặp khó khăn mà không có nguồn tiền xoay xở thường có xu hướng tìm đến tín dụng đen. Nếu vay tín dụng đen thì sẽ rất khổ, thậm chí công ty cũng bị làm phiền nếu người vay không trả được nợ.

  Bà Vân cho biết thêm, hiện công ty đơn hàng cũng bị giảm từ 20-30%, NLĐ không còn tăng ca, trong khi tiền tăng ca chiếm khoảng 50% tổng thu nhập của NLĐ trong tháng. Để phòng chống nạn tín dụng đen khi CN gặp khó khăn, CĐCS sẽ tích cực tuyên truyền, phổ biến để CN biết nếu có nhu cầu vay vốn thì thông qua CĐCS để vay từ CEP với lãi suất phù hợp.

  Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết, trong kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán 2023, tổ chức CĐ TPHCM sẽ chú trọng đến đoàn viên CĐ, NLĐ bị mất việc làm do DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc không được doanh nghiệp thưởng Tết tại thời điểm chăm lo Tết, lao động nữ đang mang thai, đoàn viên CĐ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa ở Bình Dương

1 người nghi bị nước mưa lớn cuốn mất tích ở Bình Dương

Khởi tố thêm 2 bị can vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết

Bình Dương tuyển dụng 30.000 lao động, chủ yếu không đòi hỏi bằng cấp

Nổ lớn ở tầng hầm chung cư tại Bình Dương, ít nhất 3 người bị thương

Nguyên nhân nhóm người đi xe tải tấn công nhân viên cây xăng ở Bình Dương