Cảnh giác mất tiền oan vì tin vào việc nhẹ, lương cao dịp cuối năm

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/canh-giac-mat-tien-oan-vi-tin-vao-viec-nhe-luong-cao-dip-cuoi-nam-1116933.ldo

Nhận xét

 1. Dịp cuối năm, nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp tăng lên, đặc biệt với các vị trí bán thời gian. Đây cũng là thời điểm một số đối tượng tự “vẽ” ra nhiều việc làm thêm tại nhà, mức lương hấp dẫn để “móc túi” người lao động.

  Tiền mất, việc không có

  Trao đổi về vấn đề này, bạn Vương Thị Ánh (20 tuổi, sinh viên một trường đại học trên địa bàn Hà Nội) cho biết, sinh viên này mong muốn tìm kiếm một công việc làm thêm khi rảnh rỗi.

  Tận dụng mạng xã hội facebook, bạn Ánh miệt mài chọn một công việc phù hợp trong vô vàn việc làm đang được đăng tải. Sinh viên này nhận thấy công việc nhân viên phục theo ca tại một quán cà phê với mức lương 4 - 6 triệu đồng/tháng khá phù hợp.

  Ánh liên hệ theo số điện thoại tại thông tin tuyển dụng. Theo chỉ dẫn của người này, Ánh đã được hẹn tới một văn phòng ở đường Phạm Tuấn Tài (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để phỏng vấn. Nhằm tạo lòng tin, bên tuyển dụng không ngừng đưa ra những thông tin cảnh báo về việc đang có rất nhiều đối tượng lừa đảo việc làm trên thị trường. Nghe rất “bùi” tai, Ánh đã quyết định đăng ký tìm việc và đặt cọc 500 nghìn đồng để họ giữ việc.

  Ngày đầu tiên nhận thông báo đi làm, Ánh vô cùng hồi hộp. Sinh viên này đã chuẩn bị rất kỹ, bắt đầu đi làm rất sớm. Song tìm đến địa chỉ được cung cấp, Ánh không thể nào tìm ra được quán cà phê đã tuyển dụng mình. Sau đó sinh viên này gọi vào số điện thoại của người tuyển dụng, họ đã tắt máy.

  Cũng chia sẻ về vấn đề này, chị D.A (ở TP.Hồ Chí Minh) đến giờ vẫn thấy mình thiếu thận trọng trong khi tìm kiếm việc làm. Vào cuối tháng 8.2022, chị D.A có nhu cầu tìm kiếm công việc tại nhà. Lướt mạng xã hội facebook, chị này tìm được thông tin tuyển dụng gia công sơn, đắp hoa trên móng tay giả tại nhà.

  Chị D.A chia sẻ: “Tôi thấy mình có thể làm được công việc này. Nên tôi liền liên hệ với bên tuyển dụng để biết được thông tin chi tiết”.

  Chị đã kết bạn với người có tên Nguyễn Trinh - tự xưng là người tuyển dụng. Người này cho biết, xưởng sẽ gửi nguyên liệu về tận nhà. Người lao động sẽ phải trả tiền nguyên liệu là 350 nghìn đồng. Với số nguyên liệu này sẽ gia công được khoảng 2.000 bông hoa, tương đương thu nhập khoảng 3 triệu đồng.

  Sau khi nhận hộp nguyên liệu méo mó, với hộp bột, màu được đóng gói sơ sài, chị D.A đã liên hệ với bên xưởng. Lúc này, họ đã chặn chị D.A từ lúc nào không hay. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho người lao động trước khi tìm kiếm những công việc tại nhà.

  Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin nhà tuyển dụng

  Trước thực trạng này, ông Lê Quang Trung - nguyên Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho rằng, người lao động nên tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng, vị trí tuyển dụng và chính doanh nghiệp đang chuẩn bị tuyển dụng trước khi ứng tuyển.

  Bên cạnh đó, cũng cần tìm hiểu hình thức ký hợp đồng, chế độ, quyền lợi. Dịp cuối năm, nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Ông Trung cho rằng, người lao động nên cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước những công việc làm thêm tại nhà, lương cao. Bởi nếu quá tin tưởng vào những công việc như vậy, người lao động có thể trở thành nạn nhân của bẫy việc làm.

  Theo: Lao Động

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

XEM THÊM ⬇

Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa ở Bình Dương

1 người nghi bị nước mưa lớn cuốn mất tích ở Bình Dương

Khởi tố thêm 2 bị can vụ cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương khiến 32 người chết

Bình Dương tuyển dụng 30.000 lao động, chủ yếu không đòi hỏi bằng cấp

Nổ lớn ở tầng hầm chung cư tại Bình Dương, ít nhất 3 người bị thương

Nguyên nhân nhóm người đi xe tải tấn công nhân viên cây xăng ở Bình Dương