Header Ads

Công điện khẩn của Thủ tướng về việc đi lại giữa các tỉnh phía Nam

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào, tránh dịch COVID-19 lan rộng.

Ngày 30-9, Thủ tướng có công điện khẩn về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Theo đó, Thủ tướng nhận định với sự hợp tác, hỗ trợ, chi viện của các lực lượng trung ương và địa phương, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An (sau đây gọi là “khu vực”) đã rất nỗ lực, từng bước kiểm soát dịch bệnh và đang thực hiện các điều chỉnh để khôi phục sản xuất, kinh doanh dần đưa cuộc sống của nhân dân về trạng thái bình thường mới một cách an toàn, chắc chắn.

Một chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1K (TP.HCM). Ảnh HOÀNG GIANG

Thủ tướng yêu cầu đi lại của người dân trong "khu vực" và với các tỉnh, thành khác là rất lớn và chính đáng. Tình hình dịch bệnh trong "khu vực" dù đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp.

Mặt khác, người dân trong "khu vực" đã được ưu tiên tiêm vắc xin mũi 1 nhưng vẫn có thể bị nhiễm và lây truyền cho người khác, trong khi độ bao phủ vắc xin tại các địa phương khác còn thấp. Nếu dịch bệnh lan rộng sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe của người dân.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh trên tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người ra vào "khu vực". Việc đưa đón người ra, vào "khu vực" phải được chính quyền các tỉnh, thành trong "khu vực" và tỉnh, thành phố khác thống nhất, tổ chức an toàn, chu đáo.

Chính quyền TP.HCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để người dân tự phát ra khỏi địa phương mình về các tỉnh, thành phố khác ngoài "khu vực".

Công điện của Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các tỉnh, thành trong "khu vực" tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ cần thiết để động viên nhân dân không tự ý di chuyển về quê. Phối hợp đưa công nhân, người lao động đã về quê trở lại các tỉnh, thành phố trong "khu vực" để khôi phục sản xuất, kinh doanh.

“Các tỉnh, thành bên trong "khu vực" thống nhất phương án quản lý người dân di chuyển bên trong "khu vực" tạo thuận lợi cho khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn…”- công điện Thủ tướng nêu rõ.

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT, Bộ Y tế được Thủ tướng giao chỉ đạo tăng cường các điểm kiểm soát ra vào "khu vực" đảm bảo trật tự và an toàn.

Nguồn: plo.vn

Không có nhận xét nào