Header Ads

Bình Dương bám sát thực tiễn, thực hiện nghiêm mệnh lệnh chống dịch

 Kiểm tra việc tăng cường thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương), sáng 24/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Lực lượng công an, quân đội chi viện để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của địa phương trên tinh thần “Tất cả vì nhân dân phục vụ”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, động viên người dân ở khu dân cư Thuận Giao, thuộc khu phố Hòa Lân 2, phường Thuận Giao, thành phố Thuận An. Ảnh VGP/Đình Nam

Dứt khoát không để người dân thiếu đói

Đến thăm hỏi, động viên người dân ở khu dân cư Thuận Giao, thuộc khu phố Hòa Lân 2, phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, Phó Thủ tướng chia sẻ với những bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày của bà con nhằm thực hiện nghiêm các quy định giãn cách, góp phần kiểm soát, khống chế thành công dịch bệnh trên địa bàn. Nhiều người dân bày tỏ sự ủng hộ chủ trương phòng, chống dịch; đồng thời, khẳng định sẽ thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Dừng lại trước hộ gia đình vừa mới treo tấm bảng có nội dung “Cần hỗ trợ”, Phó Thủ tướng trao đổi ngay với lãnh đạo phường Thuận Giao và được biết đây là trường hợp cá biệt, người dân mới treo từ sáng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nêu rõ: Dù là trường hợp cá biệt thì chính quyền, quân đội, công an phải nắm được thông tin nhanh nhất về nhu cầu cần hỗ trợ của từng người dân, hộ dân.

“Làm sao những tấm bảng như thế này treo lên chỉ sau 1-2 tiếng sẽ được hạ xuống. 100% người dân phải được hỗ trợ đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, chăm sóc y tế kịp thời. Không được để bất kỳ hộ dân nào thiếu đói. Đây là mệnh lệnh!”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu nhân viên y tế hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phường An Phú (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) sáng 24/8. Ảnh VGP/Đình Nam

Dừng xe trước một điểm lấy mẫu xét nghiệm nhanh mẫu gộp 3 ở phường An Phú (TP. Thuận An), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị nhân viên y tế hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu và giám sát. “Thay vì nhân viên y tế phải lấy mẫu từng người một, có thể gọi 3 người lên cùng 1 lúc, hướng dẫn họ lấy mẫu và giám sát. Bộ Y tế cũng đã có những clip hướng dẫn người dân tự lấy mẫu”, Phó Thủ tướng nói, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương phải chỉ đạo, cơ cấu lại ngay cho các tổ lấy mẫu xét nghiệm nhanh, vừa đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, vừa đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo, đồng thời có thể rút bớt nhân lực bổ sung cho các khu tiếp nhận ban đầu người nhiễm COVID-19 (F0), các cơ sở điều trị.

Quyết tâm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng

Ngay sau khi đi kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Tại đây, lãnh đạo tỉnh Bình Dương khẳng định quyết tâm thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xét nghiệm diện rộng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều khu trọ tập trung đông công nhân, dịch đã ngấm rất sâu, số lượng F0 bóc tách ra rất lớn. Tỉnh đã thành lập thêm nhiều khu tiếp nhận, phân loại F0 ban đầu nhưng đang rất thiếu nhân lực y tế theo đúng các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mọi thông tin cần hỗ trợ của người dân phải được tiếp nhận, xử lý nhanh nhất, sớm nhất. Ảnh VGP/Đình Nam

Bên cạnh đó, các hướng dẫn về thủ tục, giấy tờ liên quan đến nhập viện đối với bệnh nhân COVID-19 cũng đang có một số vướng mắc khiến nhiều F0 có triệu chứng chậm được nhập viện.

“Mong muốn lớn nhất của tỉnh lúc này là giải quyết được vấn đề quá tải ở các cơ sở điều trị. Về cơ sở vật chất, tỉnh xây được nhưng nhân lực cán bộ y tế đang rất thiếu. Chúng tôi đã lập 58 khu cách ly ở vùng xanh để tiếp nhận 17.000 ca F0 nhưng mới bố trí được 17 bác sĩ. Trong lúc chưa có thêm lực lượng chi viện, Bình Dương đang phải nỗ lực sắp xếp, điều phối nhân lực cho các khu cách ly, tiếp nhận F0 nhưng rất mong được chi viện sớm”, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh chia sẻ; đồng thời cho biết lãnh đạo tỉnh kêu gọi tất cả y, bác sĩ đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia các hoạt động liên quan đến phòng, chống dịch.

Bình Dương đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Về hỗ trợ lương thực cho người dân trong 11 phường có nhiều ca F0 tại thành phố Thuận An và thị xã Tân Uyên, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định trích ngân sách để cung cấp gói lương thực miễn phí cho người dân trong vòng 15 ngày. Đối với người dân ở trọ khó khăn, ngoài chính sách hỗ trợ chung theo quy định của Chính phủ, tỉnh Bình Dương còn có chính sách hỗ trợ một phần tiền phòng trọ 300.000 đồng/người và lương thực thực phẩm 500.000 đồng/người.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, tỉnh Bình Dương đã điều tiết hàng chục nghìn F0 của TP. Thuận An và TX.Tân Uyên lên các cơ sở cách ly của các huyện, thị phía bắc của tỉnh để giảm tải cho “điểm nóng”; củng cố tốt hơn về bộ máy tổ chức, điều kiện sinh hoạt, chăm sóc y tế cho người dân tại các cơ sở cách ly; rút ngắn thời gian trả kết quả xét nghiệm RT-PCR (không quá 10 giờ kể từ khi lấy mẫu)…

Cùng với việc bảo đảm an sinh xã hội, Bình Dương mong muốn tiếp tục được phân bổ thêm vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân.

Tối ưu hoá nhân lực y tế trên địa bàn

Tại cuộc họp, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đề nghị lập thêm các đội y tế lưu động để hỗ trợ các vấn đề y tế cho người dân ở các “vùng đỏ”; bảo đảm đủ nguồn oxy lỏng cho các cơ sở điều trị.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến: Đối với những khu vực như nhà trọ đông công nhân dịch đã ngấm rất sâu, cùng với việc thực hiện giãn mật độ, bóc tách F0, Bình Dương có thể xem xét ưu tiên xét nghiệm trước cho những đối tượng có nguy cơ như béo phì, có bệnh nền, phụ nữ mang thai… Ảnh VGP/Đình Nam

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đang phụ trách điều hành trung tâm hồi sức bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương) cho rằng, để tiếp tục thực hiện chiến lược xét nghiệm diện rộng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, Bộ Y tế cần điều phối lực lượng chi viện cho Bình Dương để vận hành các khu cách ly, tiếp nhận F0 ban đầu, bởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cứ khoảng 50-100 ca F0 cần có 2 bác sĩ, 3 điều dưỡng.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cũng nêu ý kiến, đối với những khu vực như nhà trọ công nhân, dịch đã ngấm rất sâu, cùng với việc thực hiện giãn mật độ, bóc tách F0, Bình Dương có thể xem xét ưu tiên xét nghiệm trước cho những đối tượng có nguy cơ như béo phì, có bệnh nền, phụ nữ mang thai…

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, các quy định số lượng bác sĩ trong khu cách ly, tiếp nhận F0 căn cứ vào tối ưu nguồn nhân lực, tuy nhiên trong lúc chống dịch có những tình huống chưa lường trước được. Vì vậy, Sở Y tế cần chủ động, linh hoạt để tối ưu hoá nguồn nhân lực y tế sẵn có. Bộ Y tế cũng sẽ có văn bản hướng dẫn để giảm hết mức thủ tục hành chính, hồ sơ bệnh án của người mắc COVID-19 để các địa phương chủ động triển khai thực hiện bảo đảm kịp thời, hiệu quả.

Từ ý kiến phản ánh của PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TPHCM thiết lập một số điểm tập kết thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện từ những tỉnh khác vào tiếp nhận, vận chuyển nhanh chóng, kịp thời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Lực lượng vũ trang hay dân sự, Trung ương hay địa phương đều đặt dưới sự chỉ đạo thống nhất của Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy chống dịch các cấp. Ảnh VGP/Đình Nam

Thống nhất chỉ huy, bám sát thực tiễn

Đã kiểm tra, làm việc trực tiếp, giao ban trực tuyến nhiều lần với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cũng như những khó khăn mà địa phương gặp phải trong công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng cho biết Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nêu rất rõ những công viẹc mà các địa phương phải làm. Trước hết phải thực hiện thật nghiêm ngặt Chỉ thị 16; không để bất kỳ ai đói, thiếu bữa và được hỗ trợ y tế kịp thời; tổ chức xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0; tiêm vaccine cho người dân.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Lực lượng vũ trang hay dân sự, Trung ương hay địa phương đều đặt dưới sự chỉ đạo thống nhất của Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy chống dịch các cấp. Lực lượng công an, quân đội chi viện để hỗ trợ công tác phòng chống dịch của địa phương, tất cả vì nhân dân phục vụ. Cùng với đó Bình Dương phải tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân cố gắng thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để có thể sớm vượt qua đại dịch.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta cảnh giác với virus SARS-CoV-2, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, giãn cách nhưng cũng cần thông tin, tuyên truyền cho người dân hiểu đúng, đầy đủ về virus. Trong tình huống cần điều trị F0 tại nhà thì địa phương vận động cộng đồng, bà con chia sẻ, đùm bọc nhau, chăm sóc những người này đầy đủ cả về chế độ dinh dưỡng, động viên tinh thần… để giảm tối đa tình trạng chuyển nặng.

Cùng với việc khẩn trương tăng cường lực lượng chi viện cho Bình Dương (vì một số khu vực có mức độ lây nhiễm đậm đặc và sâu không kém TPHCM), Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế bám sát thực tiễn, lắng nghe phản ánh từ các địa phương để có những điều chỉnh hướng dẫn phù hợp. Những vấn đề chuyên môn như xét nghiệm, điều trị, đều do ngành y tế quy định, vì vậy, phải bám sát thực tiễn, tính đến đặc thù của những địa bàn rất đông công nhân như TPHCM, một phần Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Nguồn: chinhphu.vn

Không có nhận xét nào