Header Ads

TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân

Trưa 18-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác nhận ca dương tính lần 1 với COVID-19 tại chung cư Sunview Town là ca bệnh COVID-19. Vì vậy, các đơn vị mở rộng diện lấy mẫu để giám sát lên 6.000 người.
TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh kiểm tra công tác khoanh vùng điều tra dịch tễ ở chung cư sáng 18-5 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trưa 18-5, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết trường hợp trước đó dương tính lần 1 với COVID-19 tại chung cư Sunview Town, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức đã chính thức có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, qua phân tích các yếu tố lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều khả năng trường hợp này mới nhiễm bệnh. Thành phố đang tích cực điều tra, truy vết để xác định nguồn nhiễm. Thành phố đang mở rộng diện lấy mẫu giám sát ở cả 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú, với số lượng khoảng 6.000 người.

Trước đó, HCDC đã tiếp nhận thông tin 1 trường hợp nam, sinh năm 1986 có kết quả nghi ngờ nhiễm COVID-19. Người này sống cùng với 4 người gồm mẹ, vợ và 2 người con tại chung cư Sunview Town đường Gò Dưa, TP Thủ Đức. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, thành phố tiến hành các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân - Ảnh 2.

Khoanh vùng điều tra dịch tễ tại công ty bệnh nhân làm việc ở Q.3 - Ảnh: THU HIẾN

Báo cáo với giám đốc Sở Y tế TP.HCM tại hiện trường, đại diện các cơ quan chức năng TP Thủ Đức cho biết ca dương tính lần 1 ở căn hộ tầng 18, lô A1 của chung cư Sunview Town (chung cư có 18 tầng).

Điều tra ban đầu xác định có 32 hộ ở cùng tầng 18 với khoảng 150 cư dân. Hiện tại, các lối vào của lô A1 đã được cơ quan chức năng lập rào chắn phong tỏa, người bên trong không được ra ngoài, còn người ở bên ngoài nếu vào sẽ phải ở lại.

TP.HCM: Chính thức có ca dương tính COVID-19, lấy hơn 6.000 mẫu giám sát nơi ở bệnh nhân - Ảnh 3.

Công ty Datalogic trong khu công nghệ cao được giăng dây khoanh vùng sáng 18-5 - Ảnh: MINH HÒA

Sáng nay nhân viên y tế đã vào khử khuẩn 2 thang máy của lô A1, lấy mẫu xét nghiệm các cư dân cùng tầng 18. Trong ngày sẽ lấy mẫu của các cư dân trong lô A1 và nhân viên bán hàng trong siêu thị.

Khoanh vùng khử khuẩn 2 công ty tại Khu công nghệ cao và quận 3

Đại diện Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho biết người vợ của bệnh nhân làm cho Công ty Datalogic ở Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức), còn bệnh nhân làm việc tại Công ty Deloitte (quận 3).

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại địa chỉ làm việc của bệnh nhân (129 Pasteur, quận 3) trưa cùng ngày, lực lượng chức năng đã phong tỏa địa chỉ trên. Theo lực lượng chức năng, trong sáng nay đã phong tỏa, tất cả người phía trong công ty đang được lấy mẫu xét nghiệm.

Còn tại Công ty Datalogic, nơi làm việc của vợ bệnh nhân, các lực lượng chức năng, ngành y tế đang lấy mẫu khoảng 700 người trong công ty này để điều tra dịch tễ. Công ty cũng được ngành y tế phun khử khuẩn khu vực.

MINH HÒA

Nguồn : tuoitre.vn

Không có nhận xét nào