Header Ads

Livestream nói xấu lãnh đạo, nam thanh niên bị tuyên 1 năm tù giam

Cho rằng việc UBND huyện Trảng Bom thực hiện phương án đo đạc thành lập bản đồ hành chính đã được tỉnh phê duyệt trước đó ảnh hưởng tới lợi ích mình, Nguyễn Văn Nhanh đã livestream xúc phạm, chửi bới chủ tịch và phó chủ tịch huyện này.
Livestream nói xấu lãnh đạo, nam thanh niên bị tuyên 1 năm tù giam - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhanh tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NGUYÊN HƯNG

Ngày 7-1, TAND huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhanh (29 tuổi, ngụ ấp Tân Hoa, xã Bàu Hàm) 1 năm tù giam về tội "làm nhục người khác".

Theo cáo trạng, ngày 24-12-2019, UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định phê duyệt phương án đo đạc thành lập bản đồ hành chính, cắm mốc xác định cao trình ngoài thực địa, biên tập bản đồ địa chính khu vực công trình thủy lợi hồ Suối Đầm, xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom.

Bị cáo Nhanh sống tại khu vực hồ Suối Đầm. Cáo trạng xác định Nhanh sử dụng điện thoại tạo tài khoản Facebook cá nhân tên "Hồ Bàu Hàm" và blog cá nhân tên "Người Bàu Hàm".

Nhanh cho rằng UBND huyện Trảng Bom đại diện là bà Vũ Thị Minh Châu (chủ tịch) và bà Lương Thị Lan (phó chủ tịch) - là những người trực tiếp đại diện, chỉ đạo việc giải quyết theo phương án trên của tỉnh, ảnh hưởng tới quyền lợi của mình. Nhanh đã sử dụng 2 tài khoản trên để phát trực tiếp (livestream) các video có âm thanh, hình ảnh của bị cáo.

Trong đó, một số đoạn có lời nói xúc phạm, miệt thị, chửi rủa đối với bà Châu và bà Lan. Nhanh kêu gọi người xem chia sẻ các video này với mục đích hạ thấp uy tín, danh dự, gây áp lực đối với 2 lãnh đạo huyện.

Ngày 18-5-2020, Nhanh sử dụng tài khoản "Hồ Bàu Hàm" phát trực tiếp một video dài gần 50 phút với tiêu đề "Khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên hay nạo vét lòng hồ Suối Đầm". Trong đó, có nhiều đoạn Nhanh chửi rủa, xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm bà Châu và bà Lan.

Đến ngày 17-6-2020, Nhanh tiếp tục sử dụng tài khoản "Người Bàu Hàm" chia sẻ đoạn video dài gần 24 phút. Trong đó, bị cáo tiếp tục chỉ đích danh và có lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hai lãnh đạo trên.

Sau khi biết vụ việc, bà Châu và bà Lan đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom về việc Nhanh có hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự của mình.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã phối hợp Viện KSND cùng cấp tải hai video trên và quyết định trưng cầu giám định tại Sở Thông tin truyền thông Đồng Nai. Sở đã có kết luận những nội dung trong hai đoạn video có hành vi vi phạm Luật an ninh mạng. Sau đó, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi "làm nhục người khác".

Tại phiên tòa, Nhanh cho biết do bức xúc bà Châu và bà Lan không làm tròn trách nhiệm, giải quyết công việc liên quan đến nên làm vậy. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng bản thân không có ý xúc phạm hai vị lãnh đạo này.

Trong khi đó, đại diện VKS nhận định hành vi của bị cáo Nhanh đã phạm tội "làm nhục người khác" với những lời chửi rủa, xúc phạm nặng nề danh dự, nhân phẩm của hai vị lãnh đạo.

Sau khi xem xét, cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ..., HĐXX đã quyết định tuyên mức án một năm tù giam.

Nguồn : tuoitre.vn

Không có nhận xét nào