Header Ads

Các tỉnh thành hạn chế tập trung đông người sau loạt ca COVID-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh

Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế sẵn sàng trang thiết bị và nhân vật lực đề phòng dịch quay lại, giữ lại bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đến sau Tết Nguyên đán. TP.HCM yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội để phòng dịch...

Các tỉnh thành hạn chế tập trung đông người sau loạt ca COVID-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh 1.

UBND TP Đà Nẵng họp chuẩn bị phương án phòng dịch COVID-19 vào trưa 28-1 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trưa 28-1, UBND TP Đà Nẵng triệu tập cuộc họp khẩn với các sở ngành liên quan đến việc phát hiện các ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng ở Quảng Ninh và Hải Dương.

Đà Nẵng họp khẩn, yêu cầu giữ lại bệnh viện dã chiến

Theo thông tin từ ngành y tế, đến thời điểm này Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp dương tính trong cộng đồng, tuy nhiên việc xuất hiện 2 ổ dịch mới ở hai tỉnh phía Bắc đang cho thấy nhiều nguy cơ nên địa phương chuẩn bị sẵn những phương án để kích hoạt khi cần thiết. 

Ông Lê Quang Nam - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu theo dõi người về từ hai địa phương có các ca mắc trong cộng đồng là Quảng Ninh và Hải Dương, đề nghị những người này khai báo y tế và hạn chế tiếp xúc với mọi người, tạm thời sẽ tự cách ly ở nhà để phục vụ lấy mẫu xét nghiệm.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế sẵn sàng trang thiết bị và nhân vật lực đề phòng dịch quay lại, đồng thời yêu cầu giữ lại bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đến sau Tết Nguyên đán rồi mới tính phương án tiếp theo. 

TP cũng yêu cầu các địa phương hạn chế tổ chức các hoạt động đông người và bám sát thông tin diễn biến dịch để kịp thời có sự điều chỉnh các sự kiện.

"Bắt buộc người dân phải mang khẩu trang theo khuyến cáo. Đồng thời phát huy vai trò của người dân trong việc yêu cầu người về từ hai địa phương có dịch phải tự giác cách ly, nhất là lực lượng công an và quân đội phải tổ chức kiểm soát tốt tình hình xuất nhập cảnh trên địa bàn" - ông Nam nói.

TP.HCM yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội

Tại TP.HCM, UBND TP đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị và Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục quán triệt tinh thần đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, doanh nghiệp, nhà máy...

UBND TP cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội; các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giao Bộ Tư lệnh TP phối hợp Sở Y tế tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Công an TP chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho lực lượng Công an các cấp tăng cường kiểm tra, phát hiện và điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú và khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Y tế phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung. 

Cảng vụ Hàng không miền Nam chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh; phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không...

Nghệ An rà soát người về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Tại Nghệ AnSở Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện chỉ đạo, rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh. Những trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 và 1553 cần  cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo quy định.

Với người dân đã đến và trở về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh trong 14 ngày, khuyến cáo tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày; thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở…).

Sở Y tế Nghệ An cũng đề nghị Trường ĐH Y khoa Vinh xây dựng phương án sẵn sàng huy động lực lượng sinh viên đã được đào tạo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Các tỉnh thành hạn chế tập trung đông người sau loạt ca COVID-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh - Ảnh 2.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại một khu cách ly tập trung ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An - Ảnh: PHAN GIANG

Bắc Giang dừng các hoạt động tập trung đông người, thực hiện giữ khoảng cách 2m

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn yêu cầu từ ngày 28-1, người dân nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến những nơi có ca mắc bệnh. 

Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố và khi trở về phải thực hiện cách ly y tế theo quy định. Trường hợp đã đến những nơi có ca mắc bệnh từ ngày 14-1 trở lại đây phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Từ ngày 28-1, tỉnh Bắc Giang thực hiện dừng các hoạt động tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Ngoài ra, tỉnh dừng thực hiện nghi lễ tôn giáo, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn gồm: Karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, quán ăn, cơ sở thẩm mỹ...

Trường học có liên quan đến trường hợp F1, F2 của ca bệnh cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới và tiến hành phun khử khuẩn.

Ngành giao thông vận tải thực hiện giảm 50% vận tải hành khách và xe hợp đồng. Các phương tiện không chở quá 20 người/xe, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Các huyện Lục Nam, Yên Dũng, Sơn Động, giáp ranh với những nơi có ca mắc COVID-19 thành lập chốt kiểm dịch để kiểm soát người và phương tiện qua lại. Huyện Yên Dũng thực hiện dừng hoạt động bến phà Đồng Việt (nơi tiếp giáp với tỉnh Hải Dương)...

Ngành y tế, các địa phương tập trung truy vết trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung; trường hợp F2, F3 thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, tính đến 11h ngày 28-1, tỉnh xác định được 5 trường hợp là F1, 106 trường hợp F2 của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi sang Nhật Bản và bệnh nhân số 1552.

Tất cả các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, 3 mẫu đã có kết quả âm tính. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Nguồn: tuoitre.vn

Không có nhận xét nào