Header Ads

Bình Dương: Chi 220,78 tỷ đồng hỗ trợ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tổng kinh phí đề xuất chi tiền Tết Nguyên đán năm 2021 của tỉnh là 218,548 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2020.

Theo đó, mức hỗ trợ cho các đối tượng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cơ bản như mức hỗ trợ Tết Nguyên đán năm 2020. Tuy nhiên, bổ sung thêm 2 đối tượng là công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có hộ khẩu tại Bình Dương và cán bộ, chiến sĩ trực phục vụ tại các cơ sở quản lý người cách ly bởi Covid-19.

Mức chi cho một số đối tượng như lực lượng công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác từ 4 triệu đồng lên 5 triệu đồng/người; quà thăm các đối tượng chính sách tiêu biểu ở các huyện, thị, thành phố từ 2,5 triệu đồng lên 3 triệu đồng/đối tượng.

Dự kiến, tổng dự toán kinh phí chi hỗ trợ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 là 220,78 tỷ đồng. Các mức hỗ trợ sẽ chi xong trước ngày 26/1/2021 (tức 15/12 âm lịch).

Về thưởng Tết của các doanh nghiệp, đến nay, mới có 760 doanh nghiệp báo cáo có kế hoạch thưởng Tết với mức thưởng bình quân 7,66 triệu đồng, mức thưởng thấp nhất 4,42 triệu đồng. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành nắm tình hình và báo cáo cụ thể.

Bình Dương: Chi 220,78 tỉ đồng hỗ trợ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

Bình Dương hỗ trợ Tết cho người dân.

Đối với các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các huyện, thị, thành phố triển khai các hoạt động trang trí đường phố, cổng chào, Hội hoa xuân, Đường hoa Bình Dương; xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình ca nhạc chào mừng năm mới, phân công các đoàn lãnh đạo tỉnh đi thăm, chúc Tết, tặng quà các đối tượng.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 có khoảng 250.000 người lao động các địa phương ở lại Bình Dương ăn Tết, tăng khoảng hơn 100.000 người so với năm 2020. Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động đón Tết cho các đối tượng này, trong đó, sẽ tổ chức đón giao thừa tại một số khu nhà trọ có đông công nhân ở lại ăn Tết để động viên tinh thần của công nhân.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động Bình Dương cho biết, đang thực hiện bước đấu thầu chọn đơn vị thực hiện theo đúng thủ tục. Bên cạnh đó, các công đoàn cấp trên cơ sở đang tiến hành lập danh sách xét duyệt đoàn viên được trao hỗ trợ.

Những đoàn viên khó khăn mà năm trước liền kề chưa được về quê đón Tết sẽ được xem xét tặng vé. Năm nay, chương trình ưu tiên cho những đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 dẫn đến mất việc làm, thiếu việc, thu nhập thấp hơn hoặc bằng 50% mức lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, những lao động bị bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn do thiên tai bão lũ sẽ được ưu tiên tặng vé xe 0 đồng. Lễ tiễn công nhân lao động về quê đón Tết dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/2/2021 (tức 26/12 âm lịch).

Năm nay, có 2 công ty có vốn đầu tư nước ngoài với tổng số công nhân khoảng 3.000 người vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh trong 3 ngày Tết. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ bố trí đoàn đi thăm, chúc Tết công nhân các công ty này để động viên tinh thần. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động cũng vận động các doanh nghiệp tổ chức các Chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa công nhân về quê ăn Tết và tổ chức Chương trình "Tết sum vầy" cho công nhân lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam cơ bản thống nhất với các hoạt động theo đề xuất của các sở, ngành. Đồng thời lưu ý, các đơn vị rà soát lại các đối tượng để hỗ trợ đúng; quan tâm đến các đối tượng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, các cán bộ, chiến sĩ quản lý người cách ly bởi Covid-19, công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác trong dịp Tết. Đối với các đối tượng chính sách có khó khăn về vật chất, trang thiết bị cần thiết trong dịp Tết cần hỗ trợ kịp thời; các địa phương quan tâm hỗ trợ, động viên kịp thời công nhân ở lại Bình Dương ăn Tết; sắp xếp, tổ chức các đoàn đi thăm, động viên các Hiệp hội ngành hàng, các chi hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc tổ chức các hoạt động đón Tết phải thật sự ý nghĩa, thiết thực, tiết kiệm, tránh lãng phí, bên cạnh đó cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo người dân Bình Dương đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm.

Nguồn : baodansinh.vn

Không có nhận xét nào