Header Ads

200 ha 'đất vàng' về tay tư nhân: Bộ Công an triệu tập lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bình Dương

Ngoài việc khởi tố thêm bị can, vụ án đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an rút lên để điều tra, mở rộng xem xét và lấy lời khai nhiều cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
200 ha đất vàng về tay tư nhân: Bộ Công an triệu tập lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bình Dương - Ảnh 1.

Doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương từng được giao quản lý khoảng 600 ha có vị trí "vàng" tại cửa ngõ thành phố mới, nhưng gần 200 ha trong đó nay đã chuyển về tay tư nhân - Ảnh: TUẤN DUY

Ngày 18-1, Tổng công ty Sản xuất - xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (còn gọi là Tổng công ty 3-2, trong đó Tỉnh ủy Bình Dương vẫn chiếm cổ phần chi phối trên 60,9%) cho biết đã công bố thông tin và báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc nhận được thông tin Bộ Công an khởi tố bị can đối với người nội bộ của tổng công ty.

Doanh nghiệp này từng được giao quản lý khoảng 600 ha có vị trí "vàng" tại cửa ngõ thành phố mới, nhưng gần 200 ha trong đó nay đã chuyển về tay tư nhân.

Ngoài ra, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay liên quan vụ án "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty 3-2, hiện nay không còn do Công an tỉnh Bình Dương thụ lý, mà đã được rút về Bộ Công an để điều tra.

Vừa qua, vụ án này cũng đã được bổ sung vào danh sách do Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng xem xét, chỉ đạo.

Được biết, tới nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp danh sách lãnh đạo qua các thời kỳ, có liên quan việc chỉ đạo, quản lý đối với Tổng công ty 3-2 từ năm 2004 tới nay.

Đồng thời, cơ quan điều tra đã triệu tập, mời làm việc để lấy lời khai một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương để làm rõ vụ án.

Sau khi hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bị bắt, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đã điều động nhiều người để tham gia vào ban lãnh đạo Tổng công ty 3-2.

Sau khi được điều động, ông Hà Văn Thuận - phó giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bình Dương - được bầu làm chủ tịch HĐQT tổng công ty. Ông Nguyễn An Định - nguyên phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương - được bầu làm tổng giám đốc Tổng công ty 3-2.

200 ha đất vàng về tay tư nhân: Bộ Công an triệu tập lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bình Dương - Ảnh 2.

Một văn bản thông báo kết luận cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương liên quan việc chuyển nhượng tài sản của Tổng công ty 3-2 - Ảnh: T.D.

7 lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố

Cả 4 người của Tổng công ty 3-2 (gồm 3 người đương nhiệm và 1 nguyên lãnh đạo) bị khởi tố cùng về hành vi "vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", giống như 3 bị can đã khởi tố trước đó.

Như vậy, tổng cộng đã có 7 người bị khởi tố liên quan việc chuyển nhượng đất và vốn góp tại Tổng công ty 3-2 sang công ty tư nhân.

4 bị can vừa bị khởi tố:

Ông Lý Thanh Châu - thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc;

Ông Nguyễn Thế Sự - trưởng ban kiểm soát;

Bà Đỗ Thị Thanh Thúy - kế toán trưởng;

Ông Huỳnh Công Phát - nguyên thành viên hội đồng thành viên, nguyên phó tổng giám đốc.

3 bị can bị khởi tố trước đó:

Ông Nguyễn Văn Minh - nguyên chủ tịch HĐQT;

Ông Trần Nguyên Vũ - nguyên tổng giám đốc Tổng công ty 3-2;

Ông Huỳnh Thanh Hải - nguyên chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và quản lý dự án Bình Dương, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty 3-2.

Nguồn : tuoitre.vn

Không có nhận xét nào