Header Ads

Trung Quốc ghi nhận 1 ca 'cái chết đen' ở Nội Mông, phát cảnh báo bệnh dịch hạch

Chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã xác nhận một ca mắc bệnh dịch hạch - 'cái chết đen'. Một thành phố tại đây đã phát cảnh báo cấp 3 kéo dài tới cuối năm 2020.
Trung Quốc ghi nhận 1 ca cái chết đen ở Nội Mông, phát cảnh báo bệnh dịch hạch - Ảnh 1.
Ảnh chụp năm 2019 cho thấy một thành viên đội phòng chống bệnh dịch hạch ở huyện Thạch Cừ, tỉnh Tứ Xuyên đánh dấu trên những động vật gặm nhấm đã chết có khả năng lây truyền bệnh - Ảnh: REUTERS
Hôm 5-7, chính quyền thành phố Bayan Nur ở khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã phát cảnh báo sau khi thành phố này ghi nhận một trường hợp nghi mắc bệnh dịch hạch thể hạch (bubonic plague), theo Hãng tin Reuters.
Đài CGTN của Trung Quốc sáng 6-7 cũng đưa tin cập nhật cho biết chính quyền xác nhận người này đã mắc bệnh dịch hạch. Bệnh nhân là một người chăn gia súc, hiện đã được cách ly và đang trong tình trạng ổn định.
Chính quyền Bayan Nur đã phát cảnh báo cấp 3 (trên thang 4 cấp với cấp 1 cao nhất) để phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch hạch. Cảnh báo này sẽ kéo dài tới cuối năm 2020.
Khi đưa ra cảnh báo cũng có nghĩa cấm các hoạt động săn bắt và ăn thịt những động vật có thể mang mầm bệnh dịch hạch. Ngoài ra, quy định cũng yêu cầu công chúng trình báo bất kỳ trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch hoặc sốt mà không rõ nguyên nhân, trình báo nếu phát hiện có chuột marmot bị bệnh hoặc chết.
Hồi tháng 11-2019, Trung Quốc từng ghi nhận 4 ca mắc bệnh dịch hạch đến từ khu tự trị Nội Mông, bao gồm hai ca bệnh dịch hạch thể phổi.
Bệnh dịch hạch (thể hạch, thể phổi...) được biết đến là 'cái chết đen' vào thời Trung Cổ. Đây là một loại bệnh lây nhiễm cao và thường gây chết chóc. Các động vật gặm nhấm như chuột thường mang mầm bệnh dịch hạch.
Các ca mắc bệnh dịch hạch không phải là hiếm ở Trung Quốc, nhưng việc bùng phát thành dịch ngày càng trở nên hiếm hoi. Từ năm 2009-2018, Trung Quốc ghi nhận 26 ca nhiễm và 11 ca tử vong.
Nguồn : Tuổi Trẻ 

Không có nhận xét nào