Header Ads

Đón xem nguyệt thực bằng mắt thường sau 0g đêm nay

Sự kiện diễn ra đêm nay 5-6, rạng sáng mai 6-6 là lần nguyệt thực thứ hai trong năm 2020. Người hâm mộ thiên văn tại Việt Nam cũng có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này.
Đón xem nguyệt thực bằng mắt thường sau 0g đêm nay - Ảnh 1.

Sự kiện nguyệt thực năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Cụ thể, nguyệt thực nửa tối bắt đầu lúc 0h45 ngày 6-6, đạt cực đại vào 2h24. Pha nửa tối kết thúc lúc 4h4. Trong thời gian này, người xem có thể quan sát mặt trăng bị che mờ, tối đi, rồi có màu đỏ - hồng khi đi vào phần bóng của Trái đất.

Theo CNN, nguyệt thực nửa tối rạng sáng mai có độ che phủ nhỏ hơn so với lần đầu tiên vào tháng 1-2020. Sự kiện có thể được quan sát tại nhiều quốc gia châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Đại Dương.

Riêng khu vực Bắc Mỹ chỉ có thể quan sát được mặt trăng ngả nhiều sang màu đỏ vàng. Hiện tượng này ở một số nơi Bắc Mỹ còn có tên là "trăng dâu tây" hay "trăng hồng", do vào mùa dâu tây hay mùa hoa hồng.

Ở Việt Nam đêm nay, bầu trời nhiều khu vực như Bắc Bộ, Nam Bộ có nhiều mây, sẽ hơi khó quan sát nguyệt thực.

Đêm nay cũng là lần thứ 2 trong tổng số 3 lần nguyệt thực sẽ diễn ra vào năm 2020. Theo lịch thiên văn, nguyệt thực lần cuối cùng năm nay rơi vào ngày 30-11.

Theo các chuyên gia, nguyệt thực hoàn toàn vô hại và có thể chiêm ngưỡng bằng mắt thường. Tuy nhiên, với các thiết bị chuyên dụng như ống nhòm hay kính thiên văn sẽ dễ dàng quan sát hơn.

Nguồn : https://tuoitre.vn/don-xem-nguyet-thuc-bang-mat-thuong-sau-0g-dem-nay-20200605195005104.htm

Không có nhận xét nào