Header Ads

Mảnh kiếng vỡ chạy lung tung trong bụng bé trai 10 tháng tuổi

Ngay khi nuốt mảnh kiếng vỡ vào bụng, bé trai 10 tháng tuổi khóc ói liên tục, chảy máu miệng. Kết quả hình ảnh X-quang thấy dị vật di chuyển trong đường tiêu hóa, việc nội soi gắp dị vật khá khó khăn vì nguy cơ thủng ruột, dạ dày, thực quản...
Mảnh kiếng vỡ chạy lung tung trong bụng bé trai 10 tháng tuổi - Ảnh 1.
Dị vật là miếng kiếng vỡ có kích thước 0,3x1cm di chuyển trong đường tiêu hóa bé trai 10 tháng tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Chiều 20-6, BS CKII Nguyễn Minh Tiến - phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) - cho biết bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân 10 tháng tuổi nuốt mảnh kiếng vỡ vào bụng.
Đó là bé Đ.P.Q., 10 tháng tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM. Bé Q. nhập viện trong tình trạng nôn ói liên tục, quấy khóc, khó chịu, chảy máu miệng, nhợn ói, ói ra dịch, thức ăn lẫn máu.
Bệnh sử ghi nhận bé Đ. chơi trong nhà với mẹ, một lúc sau mẹ bé đi pha sữa và nhìn thấy bé Đ. bò dưới gầm bàn, bốc vật lạ bỏ vào miệng nuốt. Lập tức mẹ bé Đ. chạy tới can nhưng không kịp.
Các bác sĩ khai thác kỹ lời khai của mẹ bé về dị vật, ghi nhận mẹ bé Đ. có làm bể kiếng soi mặt, sau đó có quét nhặt rất kỹ các mảnh kiếng nhưng vẫn còn sót lại, dẫn đến bé Đ. nhặt lên và nuốt.
Kết quả X-quang thấy dị vật đi nhanh qua thực quản, dạ dày, môn vị, xuống tá tràng… Các bác sĩ đánh giá việc nội soi gắp dị vật khá khó khăn vì nguy cơ gây chảy máu, thủng ruột, dạ dày, thực quản…

May thay lúc này bệnh nhi bớt ói và quấy khóc. Êkip cấp cứu nội soi quyết định hoãn can thiệp và theo dõi sát tình trạng lâm sàng, đồng thời tiến hành siêu âm, X-quang bụng để theo dõi sự di chuyển của dị vật và can thiệp phẫu thuật lấy dị vật nếu bệnh nhi có tình trạng đau bụng, xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột.
Bệnh nhi được các bác sĩ cho sử dụng các loại thuốc băng dạ dày, thuốc làm mềm phân, tạo điều kiện cho trẻ đi ngoài ra dị vật. Kết quả sau gần 2 ngày theo dõi, bé Đ. đã đi ra được mảnh kiếng 0,3x1cm.
Qua trường hợp này, bác sĩ Tiến khuyến cáo các phụ huynh: phải luôn có người trông giữ trẻ, dọn dẹp kỹ nhà cửa, không cho trẻ chơi đồ chơi có kích thước nhỏ vì có thể ngậm nuốt gây dị vật đường tiêu hóa hoặc đường thở gây tắc nghẽn suy hô hấp, cũng như các tổn thương khác, có thể nguy hiểm tính mạng trẻ.
Đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không để trẻ ngậm muỗng, nĩa, đũa, bút… dễ gây tổn thương khi trẻ té hoặc bị trẻ khác va chạm vào nhau bất ngờ.
Nguồn : https://tuoitre.vn/manh-kieng-vo-chay-lung-tung-trong-bung-be-trai-10-thang-tuoi-20200620173224163.htm

Không có nhận xét nào