Header Ads

Vì sao có mẫu đơn chung với nhiều người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỉ?

UBND xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) nói các thông tin cho rằng vận động người dân ký vào đơn không nhận tiền hỗ trợ do COVID-19 là không chính xác, bịa đặt.
Vì sao có mẫu đơn chung với nhiều người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỉ? - Ảnh 1.
Cán bộ UBND xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) rà soát, tổng hợp số người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh: HÀ ĐỒNG
Đó là lời khẳng định của ông Lê Chí Tuấn - chủ tịch UBND xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân - và ông Lê Xuân Quang - 44 tuổi, trú tại thôn 4, xã Xuân Sinh - người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng.
Ông Quang khẳng định: "Việc không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ là do gia đình tôi hoàn toàn tự nguyện. Bởi tôi thấy còn nhiều hoàn cảnh trong xã hội khó khăn, vất vả hơn mình nên muốn nhường lại cho họ.
Ngày 30-4, tôi lên UBND xã tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ, chứ không có chuyện ai ép buộc gia đình tôi làm việc này. Không ngờ, lòng tốt của mình lại bị xuyên tạc như vậy, tôi thực sự rất buồn.
Từ khi có dịch bệnh COVID-19, tôi thường xuyên theo dõi trên các kênh truyền thông và thấy được những khó khăn, vất vả của những người trên tuyến đầu chống dịch nên tôi cũng muốn góp phần nhỏ của gia đình mình vào đó. Chỉ đơn giản vậy thôi".
Vì sao có mẫu đơn chung với nhiều người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỉ? - Ảnh 2.
Lá đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do COVID-19 của ông Lê Xuân Quang xuất hiện trên mạng xã hội
UBND xã Xuân Sinh cũng đã có công văn báo cáo UBND huyện Thọ Xuân nêu rõ: hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin về việc địa phương "ép một số hộ dân thuộc diện hưởng hỗ trợ không nhận chế độ chính sách của Nhà nước".
Những thông tin này là không chính xác, có dấu hiệu xuyên tạc.
Vì sao có mẫu đơn chung với nhiều người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỉ? - Ảnh 3.
Báo cáo của UBND xã Xuân Sinh gửi UBND huyện Thọ Xuân - Ảnh: HÀ ĐỒNG
Vì sao có mẫu đơn chung với nhiều người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ gói 62.000 tỉ? - Ảnh 4.
Báo cáo của UBND xã Xuân Sinh gửi UBND huyện Thọ Xuân - Ảnh: HÀ ĐỒNG
Từ ngày 10-5 đến nay, UBND xã Xuân Sinh phối hợp với Bưu điện huyện Thọ Xuân đã chi trả tiền hỗ trợ cho người dân theo quy định. Hơn 100 người dân ở xã này tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ đều không có ý kiến gì.
Giải thích về việc có mẫu đơn được soạn sẵn, ông Lê Chí Tuấn - chủ tịch UBND xã Xuân Sinh -cho biết: "Sau khi Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ ra đời, UBND xã đã công khai, niêm yết danh sách các hộ gia đình được nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ đến tận thôn.
Thông qua đó, các hộ gia đình tự nguyện đăng ký, viết đơn không nhận tiền hỗ trợ do COVID-19. Do một số người dân không biết viết đơn, nên với mong muốn để thuận tiện cho người dân, cán bộ chính sách xã đã soạn sẵn mẫu đơn".
Sáng 13-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Thức - phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân - cho biết UBND huyện đã nhận được báo cáo của UBND xã Xuân Sinh, đang giao cho cơ quan chức năng giải quyết.
Mẫu đơn làm sẵn để tiện cho người dân
Về việc có nhiều xã làm sẵn mẫu "Đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ do đại dịch COVID-19" mà không phải là đơn viết tay của người dân, ông Nguyễn Ngọc Thức - phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân - giải thích lúc đầu người dân tự tay viết đơn.
Nhưng có người do lâu ngày không cầm bút nên nội dung, nét chữ trong đơn khó đọc, khó hiểu.
Vì vậy các xã đã thảo ra mẫu đơn chung. Khi người dân nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, nếu ai tự nguyện không nhận thì viết họ tên, địa chỉ và ký tên, sau đó lãnh đạo UBND xã ký xác nhận đơn rồi chuyển lên Phòng lao động - thương binh và xã hội huyện.
Ông Thức nói việc thảo ra mẫu đơn này là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi họ tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ và cũng là tài liệu lưu của UBND xã, Phòng lao động - thương binh và xã hội huyện để tránh khiếu nại sau này.
Nguồn: https://tuoitre.vn/vi-sao-co-mau-don-chung-voi-nhieu-nguoi-tu-nguyen-khong-nhan-tien-ho-tro-goi-62-000-ti-20200513075743978.htm

Không có nhận xét nào