Header Ads

Tranh cãi mất 1 năm, hai hộ dân quyết đi giám định ADN để xem bò là của nhà mình hay nhà khác

TAND huyện Hương Khê vừa đưa ra phân xử dân sự vụ việc tranh chấp con bò kéo dài suốt 1 năm giữa hai hộ gia đình ông Nguyễn Thái B.và hộ ông Hồ Đức L., cùng trú thôn Ấp Tiến, xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê.

Vụ việc như sau: Ngày 7/8/2018, ông B. lùa đàn bò gồm 6 con vào rừng thả như thường lệ. Đến sáng ngày 19/8/2018, bà T. (vợ ông B.) ra đồng sớm đi “trâu phiên” (đi trông trâu bò chung cho các hộ có trâu bò thả rông-PV) thì thấy đàn bò nhà đã về ăn ở cánh đồng làng. Điều đáng nói là đàn bò xuống núi chỉ còn lại 5, khuyết 1 con. Sau khi đi tìm kiếm, đến tầm trưa, gia đình ông B. tìm thấy con bò lạc của mình đang được anh Hồ Đức L. dắt giữ ở bờ sông gần nhà.


Để giải quyết tranh chấp con bò trị giá 10 triệu đồng này, cả hộ ông Nguyễn Thái B.và hộ ông Hồ Đức L. đã chấp nhận bỏ chi phí 11 triệu đồng làm chi phí giám định ADN.

Gia đình ông B. yêu cầu anh L. trả lại con bò nói trên, nhưng anh L. không đồng ý. Cả hai đã đưa ra đủ lí lẽ để chứng minh con bò trên thuộc quyền sở hữu của gia đình mình, nhưng bên kia chấp nhận.Sự việc diễn ra căng thẳng, buộc chính quyền địa phương phải vào phân định. Tuy nhiên chính quyền xã Phương Mỹ cũng “chào thua” khi mà cả hai bên tranh chấp quyết liệt bảo vệ lí lẽ của mình.

Mọi cuộc thương thuyết giành lại con bò trên bất thành, gia đình ông B. buộc phải làm đơn khởi kiện lên TAND huyện Hương Khê để đòi công lý. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, cả nguyên đơn và bị đơn đều thống nhất đưa con bò tranh chấp đi… giám định ADN. Đây có thể được coi là 1 trong những cuộc giám định ADN hy hữu khi mà chi phí giám định lên tới 11 triệu đồng trong khi con bò đang tranh chấp có trị giá là 10 triệu đồng.

Và, kết quả xét nghiệm huyết thống từ mẫu ADN của con bò trên cùng con bò mẹ mà ông B. đang nuôi đưa ra kết luận: 28/28 market được xét nghiệm có sự cho nhận, xác suất có mối quan hệ mẹ con là 99,99%.

Tại phiên tòa, ông B. trình bày cụ thể đặc điểm về nhân dạng, tháng tuổi của con bò ông kiên quyết nhận là của mình hoàn toàn khớp với bản ảnh và video của “con bò đang tranh chấp” được Hội đồng xét xử đưa ra. Những người làm chứng cũng đều khẳng định đó là bò của gia đình ông Nguyễn Thái B.

Trên cơ sở những căn cứ nói trên, Hội đồng xét xử TAND huyện Hương Khê đã tuyên: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Thái B.; công nhận con bò tranh chấp thuộc quyền sở hữu của nguyên đơn, buộc anh Hồ Đức L. trả bò lại cho ông B.

Vậy là cuối cùng, ông B. đã giành lại được bò của mình sau 1 năm ròng rã theo đuổi vụ tranh chấp.

Theo: Dân Trí

Không có nhận xét nào