Header Ads

'Một số nơi vận động người dân không nhận hỗ trợ'

Trong hai ngày qua, Tổng đài quốc gia 111 đã tiếp nhận những thông tin của người dân ở một số địa phương phản ánh việc có hiện tượng vận động người dân điền vào đơn có sẵn để “tự nguyện không hưởng hỗ trợ”.
Một số nơi vận động người dân không nhận hỗ trợ - Ảnh 1.

Người dân xã Nhân Thịnh (Lý Nhân, Hà Nam) nhận tiền hỗ trợ COVID-19-Ảnh: Đ.BÌNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 14-5, ông Nguyễn Công Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn dịch vụ truyền thông (Bộ Lao động, thương binh và xã hội) đã cho biết như vậy.

Theo ông Hiệu, sau nhiều bài báo phản ánh ở một số địa phương xuất hiện những người nghèo, gia đình chính sách từ chối nhận tiền hỗ trợ COVID-19 thì trong hai ngày qua, Tổng đài 111 cũng đã tiếp nhận thông tin người dân phản ánh có việc vận động dân không nhận hỗ trợ COVID-19.

Cụ thể, phản ánh của người dân từ huyện Ứng Hòa (Hà Nội) cho biết ở địa phương này có việc chính quyền chuẩn bị sẵn đơn đề nghị không hưởng trợ cấp. Hay như ở Quảng Xương (Thanh Hóa) có hiện tượng hộ cận nghèo vừa nhận tiền hỗ trợ xong thì được trưởng thôn vận động ủng hộ lại một suất tiền cho nhà nước, vì nhà nước đang khó khăn. Tại địa phương này người dân cũng phản ánh chính quyền cũng có sẵn đơn từ chối nhận hỗ trợ để người dân nào đồng ý thì tự điền vào đơn.

"Đây mới là phản ảnh một chiều từ người dân gọi đến Tổng đài 111, và chúng tôi chưa thể xác minh. Tất cả các cuộc gọi đến Tổng đài 111 sẽ được chuyển tiếp đến các đơn vị chức năng của Bộ lao động, và những phản ánh trên đã được chúng tôi chuyển ngay cho Thanh tra Bộ Lao động"-ông Hiệu nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết ngay sau khi nhận thông tin từ Tổng đài 111 phản ánh hiện tượng trên, cơ quan này đã có công văn yêu cầu Sở Lao động Thanh Hóa kiểm tra, báo cáo sớm về bộ ngày 14-5. 

"Tuy nhiên do địa bàn Thanh Hóa rất rộng, việc kiểm tra cần chính xác nên có thể trong ngày hôm nay Thanh Hóa chưa có báo cáo ra bộ, và dự kiến ngày 15-5 Thanh Hóa mới có báo cáo gửi bộ", ông Hoan trao đổi.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết quan điểm của bộ là người dân thuộc nhóm đối tượng nào được hưởng thì chính quyền, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, đảm bảo công khai, minh bạch để người dân sớm được hưởng.

"Bộ không khuyến khích người dân nhường cơm sẻ áo kiểu này, nhưng nếu người dân được hưởng mà cảm thấy gia đình mình, bản thân mình có thể khắc phục được và họ tự nguyện không nhận để nhường cho người khác khó khăn hơn thì bộ rất hoan nghênh. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh là người dân không nhận hỗ trợ thì phải có đơn xin tự nguyện không nhận. Cán bộ xã, thôn có đi kê khai, hay khi làm thủ tục tuyệt đối không được gợi ý dân phải nhường, tất cả phải để người dân tự nguyện" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mot-so-noi-van-dong-nguoi-dan-khong-nhan-ho-tro-20200514165755799.htm

Không có nhận xét nào