Header Ads

Một bé gái ở Sóc Trăng chào đời với cân nặng 6,1kg

Thông tin từ Bệnh viện chuyên khoa Sản nhi Sóc Trăng, nơi này vừa phẫu thuật cho sản phụ, đón bé sơ sinh chào đời với cân nặng lên đến 6,1kg.
Một bé gái ở Sóc Trăng chào đời với cân nặng 6,1kg - Ảnh 1.
Bé gái ở Sóc Trăng chào đời có cân nặng 6,1kg - Ảnh: BV cung cấp
Trước đó, ngày 15-5, êkip các bác sĩ của bệnh viện đã khám và chỉ định phẫu thuật lấy thai cho sản phụ N.T.C. (40 tuổi, xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, Sóc Trăng), sản phụ nhập viện với chẩn đoán thai 40 tuần, có cân nặng trên 100kg.
 Kết quả siêu âm thai nhi lớn, nên có chỉ định sinh mổ; trước đó sản phụ không đăng ký khám theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện, nên chưa tầm soát có tình trạng bệnh lý lúc mang thai hay không.
Theo gia đình sản phụ C., đây là lần sinh thứ 7 của chị, những lần sinh trước cân nặng của các bé từ 3,6kg - 4,8kg. Lần này, các bác sĩ phẫu thuật rất ngạc nhiên khi bé gái chào đời cân nặng đến 6,1kg, tương đương bé 3-4 tháng tuổi.
Bé gái được chăm sóc, theo dõi tại khoa sơ sinh của bệnh viện, hiện tại theo các bác sĩ, dù sinh ra có cân nặng "khủng" nhưng bước đầu các chỉ số của bé bình thường, phát triển tương tự như những đứa trẻ khác.
Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ sơ sinh đủ tháng có trọng lượng cơ thể từ 2,5 - 4kg. Trường hợp bé gái cân nặng hơn 6kg được xem là hiếm gặp ở Việt Nam.
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, đối với trẻ em Việt Nam, cân nặng bình thường là dưới 3,5kg, vì vậy nếu khi sinh ra trẻ có cân nặng trên 6kg là hiếm gặp. Đối với các trường hợp người mẹ có cân nặng vượt mức trung bình, con sinh ra quá to, cần tầm soát lại tình trạng đường huyết của người mẹ và thai nhi. 
Nếu người mẹ có đường huyết cao thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy sau khi sinh em bé cần được theo dõi sát đường huyết. Sau khi về nhà cũng cần tái khám thường xuyên, bé có cân nặng vượt quá cao cũng dễ có tình trạng béo phì, nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp thể trạng bé…
Nguồn : https://tuoitre.vn/mot-be-gai-o-soc-trang-chao-doi-voi-can-nang-6-1-kg-20200516171631313.htm

Không có nhận xét nào