Header Ads

Dịch COVID-19 sáng 1-5: Khi nào có thể công bố hết dịch tại Việt Nam?

Theo quy định hiện hành thì 28 ngày kể từ khi bệnh nhân gây lây nhiễm trong cộng đồng được cách ly, không còn khả năng làm lây lan sẽ có thể công bố hết dịch. Tính đến nay đã là 23 ngày.
Chuyên gia nước ngoài tin vào hiệu quả chống dịch của Việt Nam - Ảnh 2.
Việt Nam qua 15 ngày không ghi nhận bệnh nhân mới trong cộng đồng
Sáng nay 1-5, Bộ Y tế thông báo đã qua 15 ngày không ghi nhận thêm bệnh nhân COVID-19 mới, tổng số bệnh nhân cả nước đang dừng ở 270 người, 219 người đã khỏi bệnh, 51 người đang được điều trị.
Với tình hình này, câu hỏi đặt ra là khi nào có thể công bố hết dịch tại Việt Nam? Theo quy định hiện hành thì 28 ngày kể từ khi bệnh nhân gây lây nhiễm trong cộng đồng được cách ly, không còn khả năng làm lây lan sẽ có thể công bố hết dịch.
Bệnh nhân lây trong cộng đồng cuối cùng ở Việt Nam là bệnh nhân 268, ở Hà Giang và đã được công bố khỏi bệnh ngày 30-4.
Bệnh nhân 268 sốt, ho từ ngày 7-4 và được cách ly tại Bệnh viện đa khoa Đồng Văn. Tính đến nay đã là 23 ngày. Chiếu theo quy định hiện hành, đã sắp có thể công bố hết dịch tại Việt Nam.
Tính đến 6h ngày 1-5, thế giới có 3.301.145 ca mắc COVID-19. Tổng số ca tử vong do căn bệnh này trên toàn cầu là 233.713, tổng số ca hồi phục là 1.037.936.
Tình hình New York đang ổn
Liên quan đến diễn biến dịch bệnh ở New York, tàu bệnh viện hải quân Comfort rời cảng New York ngày 30-4 sau một tháng tới chi viện chống dịch COVID-19 trong trường hợp các bệnh viện quá tải. 
Theo hãng tin Reuters, trong thời gian qua, số ca bệnh mà tàu này cần chữa trị quá ít, chưa bao giờ gần với năng lực điều trị của tàu cho dù New York là tâm dịch của Mỹ. 
Con tàu bệnh viện có 1.000 giường bệnh này sẽ trở về Norfolk, bang Virginia. Việc nó rời đi cho thấy các biện pháp giãn cách xã hội ở New York phát huy tác dụng và tình hình ở New York đang cải thiện.
Để chuẩn bị cho việc bay lại đường bay nội địa ở Mỹ, theo hãng tin Reuters, 2 hãng hàng không lớn nhất của Mỹ là Delta Air Lines và American Airlines và hãng nhỏ Frontier Airlines thông báo các khách hàng phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay nội địa. Trước đó, JetBlue Airways cũng đề ra biện pháp này.
Việc đeo khẩu trang hay các dụng cụ che mặt khác không áp dụng với trẻ em nhưng áp dụng đối với cả phi hành đoàn lẫn hành khách. 
Cập nhật đến 6h ngày 1-5 (giờ Việt Nam), theo trang Worldometers, Mỹ có 1.093.077 ca nhiễm COVID-19 và 63.785 ca tử vong. 
Căng thẳng Mỹ - Trung liên quan đến nguồn gốc của virus vẫn chưa hạ nhiệt khi tổng thống Donald Trump lại khẳng định rằng ông thấy những bằng chứng khiến ông rất tin tưởng là virus đến từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Hãng tin Reuters dẫn lời vị lãnh đạo Nhà Trắng nói kiểu lấp lửng: "Tôi không thể nói chi tiết vì tôi không được phép nhưng tôi có thấy bằng chứng".
Nhật chưa quyết định gia hạn lệnh khẩn cấp 
Theo đài truyền hình NHK, Nhật Bản sẽ chính thức quyết định về việc gia hạn hay không lệnh khẩn cấp liên quan đến virus corona sớm nhất là vào ngày thứ Hai, 4-5. 
Lệnh khẩn cấp ở quốc gia Đông Á này sẽ hết hiệu lực vào ngày 6-5. Theo nguồn tin của Reuters, nhiều khả năng lệnh này sẽ được gia hạn. 
Hong Kong lo tụ tập đông người vào Lễ lao động
Nhiều sự kiện nhảy flashmob dự kiến sẽ được tổ chức trong ngày Quốc tế Lao động 1-5, bất chấp các lệnh hạn chế tụ tập phòng tránh dịch ở Hong Kong.
Theo hãng tin Reuters, suốt 7 tháng trong năm 2019, ở Hong Kong đã xảy ra các cuộc biểu tình bắt nguồn từ việc phản đối một dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. 

Virus corona làm tình hình tạm lắng dịu trong 4 tháng nhưng các cuộc biểu tình nhỏ lẻ đã diễn ra từ tuần trước. Người biểu tình hi vọng ngày hôm nay 1-5 sẽ là một cuộc tụ tập lớn.

Không có nhận xét nào