Header Ads

Người dân không phải rút tiền dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội

Đó là khuyến cáo của ông Đào Minh Tú - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Mọi hoạt động giao dịch thiết yếu gồm gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, máy ATM… vẫn được ngành ngân hàng phục vụ bình thường.

Người dân không phải rút tiền dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội - Ảnh 1.
Khách hàng giao dịch tại một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận Hà Đông chiều 1-4 - Ảnh: L.THANH
Trao đổi với báo chí ngày 1-4, ông Đào Minh Tú cho biết hoạt động ngân hàng là loại hình dịch vụ phục vụ các nhu cầu thiết yếu về tiền mặt, thanh toán của doanh nghiệp và người dân. Do đó, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngành ngân hàng vẫn phải bố trí cán bộ làm việc tại các trụ sở để đáp ứng yêu cầu đó.
Cụ thể, theo ông Tú, các hoạt động cung ứng tiền mặt và hệ thống thanh toán trong nền kinh tế vẫn phải được NHNN duy trì, đáp ứng đầy đủ cho lưu thông, đảm bảo thông suốt mạch máu của nền kinh tế.
Đối với các ngân hàng thương mại, mọi hoạt động giao dịch thiết yếu như gửi tiền, rút tiền, thanh toán chuyển tiền, các hoạt động dịch vụ ngân hàng trực tuyến online, máy ATM vẫn được bố trí phục vụ bình thường.
"Vì vậy, doanh nghiệp và người dân không nhất thiết phải rút tiền để dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội. Ngân hàng vẫn đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho khách hàng khi có nhu cầu cần thiết" - ông Tú nói .
Ông Tú cho biết NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại về việc xây dựng các phương án, kịch bản nhằm đối phó với mọi diễn biến của dịch COVID-19. Quan điểm là hoạt động ngân hàng phải được đảm bảo an toàn, thông suốt.
Người dân không phải rút tiền dự phòng trong thời gian cách ly toàn xã hội - Ảnh 2.
Giá các loại thực phẩm ở siêu thị ngày 1-4 giảm nhẹ 3-5% so với mấy ngày trước - Ảnh: L.THANH
Giá nhiều mặt hàng tại siêu thị, chợ giảm so với ngày thường
Tại siêu thị, chợ dân sinh ở Hà Nội, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, giá thực phẩm đã giảm so với tuần trước 10-15%. Như thịt đùi heo, nạc vai, thịt chân giò có giá 150.000-165.000 đồng/ kg, thịt ba rọi 190.000 đồng/kg, sườn non 220.000 đồng/kg.
Thịt bò vẫn ổn định từ sau tết, như thịt thăn 320.000-330.000 đồng/kg, bắp bò 350.000 đồng/kg, gầu bò 220.000 đồng/kg.
Các loại cá, tôm và thủy hải sản khác rất phong phú với đủ các chủng loại, giá cũng có xu hướng giảm: tôm sú loại to 400.000 đồng/kg, cá chép loại 2kg/con giá 60.000-65.000 đồng/kg, xá trắm 70-80.000 đồng/kg…
Để giúp người dân hạn chế đi ra khỏi nhà, phòng tránh dịch bệnh, các siêu thị như Vinmart đã có dịch vụ đi chợ thay cho khách hàng. Tổng giá trị đơn hàng là 200.000 đồng với bán kính giao hàng là 1km thì sẽ được miễn phí vận chuyển.
Không chỉ các mặt hàng thiết yếu mà ngay các các dịch vụ như điện thoại di động, đồ gia dụng điện tử cũng được nhiều cửa hàng, trung tâm điện máy giao hàng tận nhà cho khách khi mua hàng qua online.
Nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-dan-khong-phai-rut-tien-du-phong-trong-thoi-gian-cach-ly-toan-xa-hoi-2020040115212109.htm

Không có nhận xét nào