Header Ads

Nghiên cứu mới: Giọt bắn chứa Covid-19 khi ho, hắt hơi có thể bay xa 7-8m

Khoảng cách 2 mét thông thường khi giao tiếp xã hội có thể là không đủ xa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, các chuyên gia cảnh báo.

Nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ cho biết, những giọt bắn chứa Covid-19 có thể bay xa đến tận 8 mét.

Dựa trên mô hình động lực học của luồng khí nhiễu loạn, các khuyến nghị về cách biệt 1 đến 2 mét có thể chưa đánh giá đủ khoảng cách, khả năng di chuyển luồng không khí mang theo mầm bệnh.

Nghiên cứu mới: Giọt bắn chứa Covid-19 khi ho, hắt hơi có thể bay xa 7-8m - 1

Khoảng cách 2 mét là chưa đủ để ngăn Covid-19, theo các chuyên gia (ảnh: Daily Mail)

Giọt bắn chứa Covid-19 phát ra khi ho hoặc hắt hơi có thể di chuyển trong không khí với vận tốc cực đại là từ 10 – 30m/s  và bắn xa khoảng 7-8 m, gấp 4 lần khoảng cách được cho là an toàn hiện nay, nghiên cứu của MIT cho biết.

Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts, việc nhân viên y tế sử dụng khẩu trang là rất quan trọng để ngăn lây nhiễm virus, tuy nhiên, họ cần phải chú ý cả khoảng cách an toàn với người bệnh.

Trong một số trường hợp, nhân viên y tế không mặc đồ bảo hộ đã bị lây Covid-19 dù đứng cách bệnh nhân hơn 2 mét vì cho rằng virus không bay xa tới vậy.

Nghiên cứu mới: Giọt bắn chứa Covid-19 khi ho, hắt hơi có thể bay xa 7-8m - 2

Đánh dấu vòng tròn để người dân giữ khoảng cách khi đi mua hàng tại Ấn Độ (ảnh: CNN)


Người dân tại nhiều nơi trên thế giới hiện nay được yêu cầu giữ khoảng cách 2 mét với người khác khi đến nơi công động. Quy tắc 3 bước chân hay cách xa tối thiểu 1,5 – 2 mét còn được coi là “nguyên tắc vàng” và được nhắc đi nhắc lại.

Nhiều siêu thị và cửa hàng đã dán tấm dính đánh dấu xuống sàn hay như tại Ấn Độ, những nơi công cộng đều được đánh dấu khoảng cách an toàn bằng phấn hoặc sơn nhằm đảm bảo người dân tuân thủ việc giữ khoảng cách, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/nghien-cuu-moi-giot-ban-chua-covid-19-khi-ho-hat-hoi-co-the-bay-xa-7-8m-1073387.html

Không có nhận xét nào